Giá mít Thái hôm nay: Ngày thứ 2 mít tăng giá, vì sao trái mít Thái khi nhỏ tròn, lớn lên lại méo mó?

Cập nhật giá mít Thái hôm nay 14/1 tại ĐBSCL cho thấy, giá mít tăng thêm từ 1.000-2.000 đồng/kg so với hôm qua, hiện các vựa bắt đầu mua mít xuất khẩu trở lại. Vì sao trái mít Thái khi nhỏ tròn đẹp, lớn lên lại méo mó?

Vì sao trái mít Thái khi nhỏ tròn đẹp, lớn lên lại méo mó?

Khi trái mít còn nhỏ tròn đều nhưng khi trái lớn có trường hợp bị méo. Đây là tình trạng khiến nhiều nhà vườn ở ĐBSCL “đau đầu” nếu không biết cách khắc phục sớm.

Giá mít Thái hôm nay 14/1: Giá mít tăng tiếp tục, tại sao trái mít Thái lúc nhỏ tròn đẹp, lớn lên lại méo? - Ảnh 1.

Cập nhật giá mít Thái hôm nay 14/1 tại ĐBSCL cho thấy, giá mít tăng từ 1.000-2.000 đồng/kg so với hôm qua, hiện các vựa bắt đầu mua mít trở lại. Tại sao trái mít Thái lúc nhỏ tròn đẹp, lớn lên lại méo? (Ảnh minh họa, nguồn facebook)

Anh Trần Duy Nhân ở xã Đông Hòa Hiệp, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang cho biết, có nhiều trường hợp, khi trái mít còn nhỏ nhìn rất tròn đều nhưng càng lớn lên, trái càng méo. Những trái mít Thái này về sau sẽ rơi vào mít loại ba, mít chợ, được thương lái mua với giá rất thấp, khiến nhà vườn thất thu.

Theo anh Nhân, để hạn chế tình trạng trên, khi tuyển trái, nhà vườn phải lưu ý chọn trái mít tròn đều có cuống mập, cuống màu vàng chứ không phải màu xanh đậm. Sau thời gian tuyển trái 1 hoặc 2 tuần, tiếp tục tuyển trái lần nữa sao cho chừa lại những trái tốt nhất.

Anh Nhân cũng cho biết, trái mít méo là do vị trí méo không thụ phấn được. Những trái mít còn nhỏ rất khó để nhận thấy vị trí méo, khi lớn lên vị trí này sẽ hiện ra dần.

Ngoài ra, có trường hợp trái méo là do cây mít không cung cấp đủ dinh dưỡng nuôi trái, do đó, theo anh Nhân, sau khi tuyển trái, nhà vườn phải bón thêm phân hóa học và phun thuốc cung cấp dưỡng chất cho trái.

Để có trái mít tròn đều, hiện nay, nhiều nhà vườn ở tỉnh Tiền Giang để rất ít trái trên cây, chủ yếu từ 1-2 trái ở vị trí nhánh cái. Làm cách này, nhà vườn không cần bón thêm nhiều phân hóa học, hạn chế tối đa chi phí đầu tư vào vườn mít trong thời gian giá mít giảm và giá phân bón tăng nhanh như hiện nay.

Giá mít Thái hôm nay 14/1: Tăng thêm từ 1.000-2.000 đồng/kg, mua bán mít sôi động hơn

Cập nhật giá mít Thái tại các vựa ở các tỉnh, thành ĐBSCL cho thấy, giá mít hôm nay 14/1 tăng từ 1.000-2.000 đồng/kg so với hôm qua. Hiện các vựa bắt đầu mua mít trở lại.

Các thương lái vào vườn báo giá mít Thái hôm nay 14/1 tại Tiền Giang như sau: mít Nhất 10.000 đồng/kg (tăng 1.000 đồng/kg so với hôm qua), mít Nhì từ 7.000 đồng/kg (tăng 2.000 đồng/kg đối với hôm qua), mít Kem lớn 7.000 đồng/kg (tăng 2.000 đồng/kg đối với hôm qua).

Tại TP Cần Thơ và các tỉnh Hậu Giang, Sóc Trăng, An Giang, Vĩnh Long, Đồng Tháp, các thương lái vào vườn báo giá mít Thái hôm nay như sau: mít Nhất 9.000 đồng/kg (tăng 1.000 đồng/kg so với hôm qua), mít Nhì 6.000 đồng/kg (tăng 2.000 đồng/kg đối với hôm qua), mít Kem lớn 6.000 đồng/kg (tăng 2.000 đồng/kg đối với hôm qua).

Hiện mít chợ và mít kem nhỏ được các thương lái mua với giá từ 2.000 – 3.000 đồng/kg. Giá mua tại các vựa cao hơn mức giá trên 2.000 đồng/kg.

Nguồn: Dân Việt