Kỹ Thuật Trồng Chanh Không Hạt Mang Về Siêu Lợi Nhuận

Cây chanh vốn khởi xứ từ vùng nhiệt đới, cùng họ với cam quýt. Vài năm đổ lại đây, chanh không hạt đặc biệt được ưa thích vì cách trồng giản đơn, kết trái dễ dàng và khả năng thích ứng nhiều vùng sinh thái. Chanh không hạt là giống cây nhập nội.

Đặc điểm

Cây chanh không hạt có thể cao tận 6 mét, thân nhú gai nhỏ nhưng không nhiều lắm, tán tròn, trái chùm, không hạt, kết trái quanh năm và sức kháng bệnh tốt, thường gọi là chanh tứ quý hoặc chanh bốn mùa vì mang lợi thế trồng quanh năm. Cây trưởng thành cho năng suất tầm 150 – 200kg/cây/năm và có tiềm năng xuất khẩu cao. Thường thì vào năm thứ 3, mỗi sào chanh không hạt mang đến thu nhập 35 triệu/sào (đã trừ chi phí đầu tư) góp phần gia tăng chất lượng sống người nông dân.

Kỹ thuật trồng

Thời vụ: Cây trồng được quanh năm nhưng sẽ mang hiệu quả tối ưu vào vụ đông xuân tháng 2 – tháng 3 và vụ thu đông tháng 8 – tháng 10.

Khoảng cách: 3,5 – 4 mét/cây.

Chanh không hạt thường được lên líp cao trên ruộng sau đó đào hố để trồng, bề rộng mỗi hố tầm 60 – 80 cm.

Sau khoảng 10 – 20 ngày thì bón phân Urea pha loãng dưới gốc.

Sau 30 ngày thì dùng phân NPK dải xa gốc 20cm và thường xuyên tưới tiêu.

Khi thấy đọt non ra tầm 1 – 2 cm thì bắt đầu xịt sâu rầy, tùy vào chu kỳ đọt mà sử dụng phân thuốc thích hợp.

Chỉnh cho cây tròn tán nhằm lúc gió mạnh cây không gãy cành.

Ngừa rệp sáp dưới rễ bằng thuốc đặc trị.

Định hình cây vươn thẳng bằng cọc, không để cây rung rinh khiến rễ đứt.

Bón lót

Trước lúc trồng thì bón lót phân chuồng, phân hữu cơ hoai mục tầm 20kg /hố trồng.

Trồng xong thì nhớ tưới nước giữ ẩm vừa đủ cho cây trong khoảng 2 – 3 ngày/lần vào các tuần đầu sau trồng.

Sau đó cứ 1 tuần – 10 ngày tưới nước 1 lần.

Bón thúc

Vào năm thứ 2, bón thúc tầm 100g – 500g phân urea/cây/năm.

Phân thành 3 – 4 lượt bón vào gốc lấp đất hoặc pha với nước để tưới.

Lượng phân mỗi năm lệ thuộc lớn vào lượng quả thu hoạch của năm trước, theo đó ta nhắm chừng để bổ sung phân bón. Nếu cây chanh có dấu hiệu vàng lá hoặc cháy các mép bên ngoài nghĩa là cây đang thiếu hụt các nhân tố vi lượng. Để khắc phục cần bổ sung các loại phân chuồng hoai mục, bên cạnh đó có thể phun phân bón lá chuyên dụng cho các cây ăn quả có múi nhằm hỗ trợ dinh dưỡng cho cây. Thời điểm phun thích hợp nhất là khi cây ra lá non hoặc đậu hoa vì sẽ đảm bảo cây nhiều quả đồng thời mọng nước và nâng cao sức chống chịu những loài sâu bệnh khác.

Phòng trừ sâu hại

Những loại sâu công kích cây chanh thường là bọ xít, rầy, rệp… nên lấy tay không bắt giết nếu thấy ít. Còn nhiều thì phun thuốc Bi 58 5.05% hay Basa 0,2%.

Trường hợp sâu vẽ bùa thì dùng Padan 95WP 0.05% hay hỗn hợp 20ml Decis 25EC + 1 Lít BI58 pha loãng cùng nước để phun.

Nhện trắng là nguyên nhân gây rám quả, có thể phun Lưu huỳnh bột 20 – 25kg/ha hay Zineb 0,3-0,5%.

Nếu là bệnh phấn trắng thì dùng Topsin M nồng độ 0,075 – 0,1% hay lưu huỳnh bột (20 – 30kg) hòa với vôi bột (7 – 10kg) để phun cho 1 ha.

Thường khi bón phân đạm quá nhiều sẽ xuất hiện sâu hại. Đặc biệt lưu tâm đến bệnh ghẻ gây hại lên lá và quả, bệnh này làm cây mất đi phẩm chất vốn có. Ngoài ra còn tình trạng nhện cắn gây rám quả. Bên cạnh đó nếu không thoát nước tốt vào mùa mưa, cây chanh sẽ rất dễ nhiễm bệnh thối rễ, gây vàng lá và chết.

Các lưu ý lúc thu hoạch

Cắt bỏ hết quả nhỏ còn trên cây.

Cắt tỉa các chồi vượt, cắt cành nhỏ, cành già, cành tăm trong tán giúp cây thông thoáng.

Đồng thời lấy cào có răng xới nhẹ đất cắt đứt bớt rễ nhằm hỗ trợ cây sẵn sàng phân hoá mầm hoa và trổ hoa vào đầu năm tới (tức là tháng 2 tháng 3).

Đến đầu tháng 12 thì ngưng tưới nước gây khô hạn khoảng 1 tháng, sau đó bón phân lại và tưới đẫm nước liên tục từ 2 – 3 ngày, cây sẽ trổ hoa đồng loạt.

Giả sử trời mưa thì dùng nilon phủ kín gốc ngăn nước mưa thẩm thấu vào đất.

Khi quả bằng ngón tay thì bón thêm phân NPK 16-16-8 (0,7kg/cây) để chăm quả lớn. Các cây sau đó thì nâng lượng phân lên tuỳ vào sản lượng thu hoạch. Đối với những tỉnh phía nam thì các giai đoạn xử lý trên làm sớm hơn miền bắc 1 tháng. Lúc cây trưởng thành thì gai sẽ thoái hoá, tiện lợi để chăm sóc và thu hoạch.

Quả chanh có thể dùng tươi hoặc làm nguyên liệu chế biến xuất khẩu. Người dùng Họ rất chuộng chanh không hạt nên loại quả này rất có giá trị. Rất nhiều thị trường quốc tế như Lào, Thái Lan, Campuchia, Trung Đông… đã và đang có nhu cầu về mặt hàng này.

Kỹ thuật ra hoa trái vụ

Để chanh ra trái vụ cần làm theo các giải pháp sau:

– Lúc chanh vụ chính đang trổ hoa rộ, cuốc sâu 20cm – 30cm quanh tán cây.

– Cùng lúc dừng tưới nước, tưới phân, dùng tay hái bớt quả hoặc phun Ethrel để rụng bớt 50% trái vụ chính, tiếp đó lấp đất lại.

– Sau 7 – 10 ngày cây sẽ trút 40 – 50% lá non và lá bánh tẻ.

– Cuốc rãnh sâu 10cm quanh tán.

– Bón mỗi gốc 1kg – 2kg phân kali clorua tùy vào tuổi cây.

– Hong khô đất 1 tháng sau đó tưới ẩm và chăm cây bình thường.

– Tầm 30 ngày sau cây chanh sẽ lại nảy lộc, trổ hoa và ra quả vào tháng 6 – tháng 7.

– Thời gian thu hoạch vào tháng 12 – tháng 2 năm sau.

– Chanh không hạt có đặc tính thích nghi cao, muốn có thêm thu nhập chúng ta có thể trồng xen canh với cam, quýt, tiêu, cafe…

Nguồn: TraceVerified