Loại bỏ rầy nâu khỏi vụ lúa hè thu 2022

Rầy Nâu là gì?

Rầy Nâu (Brown backed rice plant hopper), một loại côn trùng chích hút, truyền virus gây hại cho lúa, có tên khoa học là Nilaparvata thuộc họ Delphacidae, lớp Homopreta, chúng gây hại cho cây lúa qua việc để lại trên thân cây, trên lá một vệt màu nâu cứng, gây cản trở quá trình luân chuyển nước và chất dinh dưỡng, khiến cho thân và lá trở nên khô héo.

Về hình thái, Rầy nâu có 3 giai đoạn phát triển chính
Giai đoạn trứng: Rầy đẻ thành từng ổ trứng từ 5-12 quả nằm sát nhau, trứng mới đẻ có màu trong suốt trở vàng khi sắp nở
Giai đoạn Rầy non: Thân tròn, lúc mới nở có màu xám trắng, sau đó chuyển sang vàng.
Giai đoạn Rầy trưởng thành: gồm 2 dạng cánh dài và cánh ngắn, con đực thường nhỏ hơn con cái

Nguyên nhân và sự phát triển gây hại

Một số nguyên nhân có thể dẫn đến tình trạng xuất hiện rầy có thể kể đến như, việc sử dụng giống lúa dễ nhiễm rầy, mật độ gieo cấy quá dày đặc và lạm dụng thuốc trừ sâu quá mức, không theo hướng dẫn sử dụng.
Vòng đời của rầy nâu từ 25 – 30 ngày, chúng ít hoạt động ở trên lúa vào ban ngày, hoạt động trên lúa nhiều vào thời điểm chiều và tối. Tùy thuộc vào điều kiện thời tiết thấp hay cao, nóng hay ẩm và có nhiều dinh dưỡng hay không để quyết định sự xuất hiện của rầy cánh ngắn hay cánh dài.

Đặc điểm gây hại

Rầy nâu xâm nhập vào ruộng lúa ở giai đoạn mới cấy và trên mạ, cả rầy trưởng thành và rầy non đều hút chất dinh dưỡng từ dảnh và lá lúa.

Ở giai đoạn lúa đẻ nhánh: Rầy xâm nhập và để lại trên lúa những vết màu nâu đậm, nếu bị nặng cây lúa sẽ chuyển sang vàng còi cọc dẫn đến héo và chết.

Ở giai đoạn lúa làm đòng, trổ bông: Rầy tấn công mật độ cao, làm cây khô héo, dẫn đến hạt và bông đen một phần hoặc cả bông. 

Biện pháp phòng ngừa

Hiện nay, ngoài việc hạn chế sử dụng các giống ít nhiễm rầy được bộ Nông nghiệp Việt Nam khuyến cáo hay thăm đồng thường xuyên. Người trồng lúa nên sử dụng thêm thuốc bảo vệ thực vật vào các giai đoạn rầy sinh sôi và phát triển để hạn chế được mối nguy hại một cách tối ưu nhất.