Mồng tơi là một loại rau quen thuộc, đặc biệt vào mùa hè thì bát canh cua mồng tơi là món mà nhiều người thích. Tuy vậy, không phải nơi nào mồng tơi cũng được bán rẻ
Rau mồng tơi, có nhiều tên gọi khác nhau như mùng tơi, rau chân vịt, rau chân vịt Malabar hay rau bina Ceylon và có tên gọi khoa học là Basella alba, thuộc họ Mồng tơi (Basellaceae).
Rau mồng tơi có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới châu Á và châu Phi, cụ thể là tiểu lục Ấn Độ, các nước Đông Nam Á và New Guinea.
Rau mồng tơi thuộc loại cây leo, thân mềm, kích thước hơi to, phát triển nhanh và thậm chí chiều dài của thân dây leo có thể lên đến 10m. Cây rau mồng tơi có thể sống được hai năm hoặc thường niên. Lá dày, hình trái tim, nhìn rất mọng nước và có kết cấu nhầy. Cụm hoa mọc ở kẽ lá, có màu trắng hoặc tím đỏ nhạt.
Quả mọng, kích thước nhỏ, dạng hình cầu hoặc hình trứng và có màu xanh nhưng khi chín thì quả chuyển sang màu tím đen.
Rau mồng tơi, có nhiều tên gọi khác nhau như mùng tơi, rau chân vịt, rau chân vịt Malabar hay rau bina Ceylon và có tên gọi khoa học là Basella alba, thuộc họ Mồng tơi (Basellaceae)
(Theo gia đình và xã hội)